Dịch vụ khách hàng tốt – Chìa khóa thành công bền vững cho mọi doanh nghiệp

Trong thế giới cạnh tranh như hiện nay, tập trung phát triển dịch vụ khách hàng là một khoản đầu tư thông minh để doanh nghiệp hướng tới sự thành công. Nhiều khảo sát đã cho thấy, có tới hơn 90% khách hàng cho rằng họ trung thành hơn với một doanh nghiệp mang đến dịch vụ hàng đầu. 

Dịch vụ khách hàng tốt là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của mọi doanh nghiệp. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin tham khảo về tầm quan trọng của dịch vụ chăm sóc khách hàng, các tiêu chí đánh giá cũng những những lợi ích và nó mang lại đối với doanh nghiệp!

Định nghĩa dịch vụ khách hàng là gì?

Dịch vụ khách hàng là những hoạt động nhằm hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu và giải quyết vấn đề của khách hàng trong quá trình họ tương tác với một doanh nghiệp. Đây là một yếu tố quan trọng trong kinh doanh, vì nó có thể giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng, tăng doanh số bán hàng và cải thiện danh tiếng.

Định nghĩa dịch vụ khách hàng là gì?

Tìm hiểu về dịch vụ khách hàng

Mô hình dịch vụ khách hàng được phân thành hai hình thức bao gồm dịch vụ trực tiếp và dịch vụ gián tiếp. Dịch vụ chăm sóc khách hàng trực tiếp là hoạt động tương tác trực tiếp giữa khách hàng và nhân viên của doanh nghiệp thông qua việc gọi điện thoại, trò chuyện, gặp mặt,… Trong khi đó, dịch vụ gián tiếp thường thể hiện sự tương tác giữa doanh nghiệp với khách hàng thông qua email, diễn đàn, cộng đồng,…

Những câu nói hay về phục vụ khách hàng từ những người nổi tiếng

Thế nào là dịch vụ khách hàng tốt?

Dịch vụ khách hàng tốt được hiểu là sự tối ưu hóa khả năng, nguồn lực từ đó mang đến sự hài lòng tối đa cho khách hàng. Điều này không chỉ đơn thuần là giải quyết vấn đề của khách hàng mà phải nỗ lực để vượt quá mong đợi của họ. 

Một dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt sẽ có sự kết hợp chặt chẽ giữa sự đồng cảm, hiệu quả và chủ động. Nhân viên thuộc bộ phận dịch vụ khách hàng phải am hiểu nhu cầu, mong muốn của khách hàng, đưa ra phản hồi nhanh chóng và giải quyết vấn đề hiệu quả. Họ cũng cần chủ độ tiếp cận khách hàng, cung cấp hỗ trợ trước khi được yêu cầu để xây dựng được mối quan hệ lâu dài với đối phương. 

Thế nào là một dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp?

Có nhiều yếu tố mà chính doanh nghiệp có thể tập trung vào để cải thiện dịch vụ cũng như mang đến một dịch vụ khách hàng tốt nhất như: 

 • Đồng cảm và thấu hiểu cho khách hàng: Đặt mình vào vị trí của khách hàng để hiểu những gì họ đang trải qua, nhờ đó, khách hàng cảm thấy mình đang được lắng nghe và thấu hiểu. 
 • Nhanh chóng và hiệu quả: Phản hồi nhanh là một cách để tạo nên trải nghiệm tích cực với khách hàng bởi họ cảm thấy được coi trọng. Trong khi đó, đưa ra những giải pháp hiệu quả sẽ là tiền đề để xây dựng lòng tin của khách hàng đối với doanh nghiệp. 
 • Luôn luôn chủ động: Việc liên hệ chủ động với khách hàng trước khi họ yêu cầu hỗ trợ sẽ giúp doanh nghiệp tránh được những vấn đề phát sinh trong hoạt động. 

Vai trò của dịch vụ khách hàng đối với doanh nghiệp

Tầm quan trọng của dịch vụ khách hàng đối với doanh nghiệp là rất to lớn bởi yếu tố này có thể góp phần xây dựng hình ảnh một công ty uy tín, chuyên nghiệp. Cụ thể, khi xây dựng được dịch vụ chăm sóc khách hàng chất lượng, doanh nghiệp có thể nhận được những lợi ích như sau: 

 • Để lại dấu ấn tốt đẹp với khách hàng: Nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp, tận tâm sẽ giúp họ nhớ đến thương hiệu, có khả năng quay lại sử dụng dịch vụ, sản phẩm nhiều lần. 
 • Xây dựng được đội ngũ khách hàng trung thành: Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt thể hiện sự quan tâm, thấu hiểu, tôn trọng khách hàng khiến họ muốn gắn bó lâu dài với thương hiệu. Đây chính là đội ngũ khách hàng trung thành mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn xây dựng. 
 • Là thước đo phản ánh tình hình doanh nghiệp: Những lời nhận xét phàn nàn, khiếu nại phần nào cho thấy được thiếu sót, vấn đề trong sản phẩm, dịch vụ. Trong khi đó những phản hồi tích cực cho thấy sự hài lòng của khách hàng và khả năng doanh nghiệp đang đáp ứng tốt nhu cầu khách hàng. Bên cạnh đó, dịch vụ khách hàng tốt còn cho thấy quy trình làm việc chuyên nghiệp của doanh nghiệp, tư duy tầm nhìn, chiến lược đúng đắn.

5 Mẫu tin nhắn tri ân khách hàng tương tác hiệu quả nhất

Tiêu chí đánh giá hiệu quả dịch vụ khách hàng

Tiêu chí đánh giá hiệu quả dịch vụ khách hàng

Các tiêu chí đánh giá hiệu quả dịch vụ khách hàng

Để đánh giá hiệu quả của dịch vụ khách hàng, các doanh nghiệp có thể dựa trên những tiêu chí sau:

 • Mức độ hài lòng của khách hàng: Thông qua việc thu thập phản hồi từ khách hàng nhờ những cuộc khảo sát, đánh giá trực tuyến,… doanh nghiệp có thể xây dựng được khung đánh giá trực tiếp về chất lượng dịch vụ. 
 • Thời gian phản hồi trung bình: Doanh nghiệp nên theo dõi thời gian phản hồi cho các cuộc gọi, email hoặc tin nhắn từ khách hàng để từ đó đánh giá hiệu quả mà dịch vụ đang triển khai. 
 • Tỷ lệ đáp ứng kỳ vọng của khách hàng: Theo dõi tỷ lệ tương tác của khách hàng để từ đó xác định dịch vụ đang triển khai có đáp ứng được kỳ vọng của họ đối với doanh nghiệp hay không. 
 • Tỷ lệ giữ chân khách hàng: Khách hàng hài lòng có nhiều khả năng quay lại mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp. Đây là một tiêu chí để đánh giá hiệu quả mà dịch vụ khách hàng mang lại. 
 • Chỉ số đo lường mức độ thiện cảm: Chỉ số này phản ánh mức độ thiện cảm và lòng trung thành của khách hàng thông qua sự sẵn lòng giới thiệu sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp cho người khác. Dựa vào chỉ số này có thể đánh giá được cảm nhận chung về doanh nghiệp cũng như hiệu quả của dịch vụ chăm sóc khách hàng. 
 • Chỉ số đo lường giải quyết khiếu nại của khách hàng: Doanh nghiệp có thể theo dõi số lượng sản phẩm hoàn trả, các loại khiếu nại cũng như thời gian giải quyết vấn đề của dịch vụ chăm sóc khách hàng để từ đó đánh giá hiệu quả.

Giải pháp Contact Center toàn diện giúp triển khai dịch vụ khách hàng hiệu quả

Nhiều doanh nghiệp thường gặp phải những thách thức lớn trong việc nâng cao dịch vụ khách hàng. Điều này dẫn đến các khó khăn trong quá trình thu thập và phân tích dữ liệu, đôi khi là việc chăm sóc khách hàng bị gián đoạn trong quá trình áp dụng các giải pháp truyền thống. Chính vì vậy, sự phát triển của giải pháp Contact Center sẽ giải quyết hoàn toàn những vấn đề đó. 

Giải pháp Contact Center toàn diện giúp triển khai dịch vụ khách hàng hiệu quả

MP Transformation – Đơn vị cung cấp giải pháp dịch vụ khách hàng Contact Center hiệu quả

Giải pháp Contact Center của MP Transformation là một giải pháp dịch vụ khách hàng hoàn chỉnh kết hợp ba yếu tố chính: con người, công nghệ và kinh nghiệm. Những giải pháp này được thiết kế để giúp các doanh nghiệp cải thiện hiệu quả dịch vụ chăm sóc khách hàng và tăng cường sự hài lòng của khách hàng.

 • Con người: Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và được đào tạo bài bản của MPT là “xương sống” của giải pháp Contact Center. Họ được đào tạo để cung cấp giải pháp cho ngành dịch vụ khách hàng tuyệt vời, đồng cảm và hiểu rõ nhu cầu của khách hàng.
 • Công nghệ: Giải pháp Contact Center của MP Transformation được phát triển bởi công nghệ hiện đại, cung cấp các tính năng tiên tiến như định tuyến cuộc gọi thông minh, tự động hóa quy trình và phân tích thời gian thực. Các tính năng này giúp các doanh nghiệp xử lý khối lượng lớn các cuộc gọi khách hàng hiệu quả, cải thiện thời gian phản hồi và giải quyết các vấn đề nhanh chóng.
 • Kinh nghiệm: MP Transformation có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ khách hàng cho nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm phong phú này cho phép MP Transformation hiểu rõ những thách thức và cơ hội trong lĩnh vực dịch vụ chăm sóc khách hàng. 

TOP 10 công ty có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất thế giới

Kết luận

Dịch vụ khách hàng tốt đóng vai trò sống còn trong thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào. Bằng cách cung cấp dịch vụ khách hàng tuyệt vời, các doanh nghiệp có thể xây dựng mối quan hệ bền chặt, tăng cường lòng trung thành và tạo ra trải nghiệm tích cực và đáng nhớ cho khách hàng.

Để đạt được dịch vụ khách hàng tuyệt vời, doanh nghiệp cần tập trung vào các yếu tố cốt lõi như sự đồng cảm, sự nhanh chóng và hiệu quả, cũng như sự chủ động. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết này có thể giúp bạn xây dựng chiến lược phù hợp để nâng tầm những trải nghiệm mang đến cho khách hàng!

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:
Rate this post

TÌM KIẾM

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Để tìm hiểu thêm về MP Transformation, hãy theo dõi và tương tác với chúng tôi trên các trang mạng xã hội

TRỤ SỞ CHÍNH:

Tầng 10, tòa nhà Sudico, Đường Mễ Trì, Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

1900585853

contact@mpt.com.vn

NEED CONTACT CENTER SOLUTIONS

LET’S START NOW
expand_less
1900 585853