Thị trường IT Outsourcing Việt Nam: Cơ hội và thách thức trong kỷ nguyên số

Sự bùng nổ của công nghệ kéo theo đó là hàng loạt yêu cầu của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đối với các dịch vụ công nghệ thông tin. Cũng vì thế mà thị trường IT outsourcing Việt Nam đang chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ về nhu cầu trong lĩnh vực này. 

Giai đoạn 2024 – 2025, nhiều chuyên gia dự đoán đây sẽ là thời gian đầy triển vọng đối với thị trường IT outsourcing Việt Nam. Cùng với đó là nhiều điểm sáng ấn tượng về doanh thu, lợi nhuận mà các doanh nghiệp trong lĩnh vực IT sẽ nhận được. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá chi tiết về tiềm năng, cơ hội phát triển của lĩnh vực này tại thị trường Việt Nam để đón đầu những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn nhé. 

Nhu cầu nguồn nhân lực trong thị trường IT outsourcing Việt Nam hiện nay

Sự bùng nổ mạnh về nhu cầu sử dụng, ứng dụng các dịch vụ công nghệ thông tin đã khiến thị trường IT outsourcing phát triển vượt bậc. Ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam ghi nhận, tính đến năm 2024 có khoảng 530.000 lập trình viên đang công tác tại lĩnh vực này. Những nhân lực này chủ yếu thuộc thế hệ gen Z từ 1997-2012 và thế hệ gen Y từ 1981-1996. 

Nhu cầu nguồn nhân lực trong thị trường IT outsourcing Việt Nam hiện nay

Sự phát triển của nền kinh tế số kéo theo nhu cầu nguồn nhân lực ngành IT ngày càng tăng cao

Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt với thách thức tuyển dụng và đào tạo, đảm bảo chất lượng lập trình viên có kỹ năng, kinh nghiệm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Một khảo sát được thực hiện vào năm 2024 cho biết kết quả có đến 13,2% doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng người lao động trong lĩnh vực IT. Trong đó, đối với vị trí chuyên viên, yêu cầu có từ 3 năm kinh nghiệm trở lên, nhu cầu tuyển dụng lên tới 28,75%. 

Điều này càng khẳng định rõ ràng về nhu cầu nguồn nhân lực tại thị trường IT outsourcing Việt Nam là vô cùng lớn. Nhất là những nhân lực có trình độ chuyên môn, giàu kiến thức, kinh nghiệm, họ sẽ luôn được các công ty IT outsourcing săn đón. 

Top 5 công ty thuê ngoài ở Việt Nam uy tín nhất 2024

Triển vọng phát triển cho các doanh nghiệp IT outsourcing Việt Nam

Thị trường IT outsourcing Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ và được dự đoán sẽ tiếp tục vững mạnh hơn trong những năm tới. Chính vì thế, những công ty thuộc lĩnh vực này có thể tận dụng được lợi thế, nguồn nhân lực chất lượng cao cùng các chính sách hỗ trợ, đãi ngộ nhân viên. Từ đó, các doanh nghiệp có thể mở rộng thị phần của mình và ngày càng phát triển trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Triển vọng phát triển cho các doanh nghiệp IT outsourcing Việt Nam

Thị trường outsourcing Việt Nam lĩnh vực công nghệ thông tin đang có những bước phát triển mạnh mẽ

Không chỉ vậy, thị trường IT outsourcing Việt Nam được nhiều tổ chức toàn cầu đánh giá cao. Thị trường này được xếp thứ 7 trong tổng số 78 quốc gia tại Vị trí Dịch vụ Toàn cầu Kearney. 

Theo báo cáo của Statista, thị trường IT outsourcing toàn cầu sẽ đạt mốc 410.7 tỷ USD trong năm 2027. Thị trường IT outsourcing tại Việt Nam cần chú trọng vào chất lượng dịch vụ của mình. Các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực này hứa hẹn sẽ được hợp tác, làm việc với thị trường Mỹ, EU trong tương lai. Đó là bởi thị trường Mỹ và EU đã phục hồi nhu cầu chi tiêu cho lĩnh vực này. 

Dự kiến tăng trưởng thị trường của IT outsourcing toàn cầu đến năm 2025

Khi thị trường Mỹ và EU phục hồi nhu cầu, dự đoán thị trường IT Outsourcing toàn cầu sẽ ngày càng tăng trưởng vượt bậc. Cụ thể, năm 2024, chi tiêu cho lĩnh vực IT ở mức 8%, tương đương 5,1 nghìn tỷ USD. Cùng với đó là sự tăng trưởng của lĩnh vực phần mềm, dịch vụ IT cũng lần lượt đạt 13,8% và 10,4%. Về đầu tư dài hạn, trong báo cáo của Công ty Chứng khoán KBSV, ngân sách cho công nghệ thông tin cũng ngày một nhiều hơn.

Dự kiến thị trường IT outsourcing sẽ tăng trưởng nhanh chóng

Dự kiến thị trường IT outsourcing sẽ tăng trưởng nhanh chóng

Những dấu hiệu này là thông tin tích cực báo hiệu sự tăng trưởng của thị trường IT outsourcing đến năm 2025 sẽ có sự phát triển vượt bậc. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp trong thị trường outsourcing Việt Nam phải liên tục đổi mới, nâng cao trình độ. Cùng với đó là xây dựng chiến lược, nghiên cứu kỹ lưỡng để bắt kịp với xu thế công nghệ trên thế giới. 

Dịch vụ Thuê ngoài: Xu hướng lựa chọn CŨ và MỚI

Kết luận

Thị trường IT outsourcing tại Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, với nhu cầu nguồn nhân lực IT ngày càng tăng cao. Các doanh nghiệp IT outsourcing tại Việt Nam có triển vọng phát triển rất tốt, được thúc đẩy bởi lực lượng lao động trẻ, có trình độ cao và chi phí cạnh tranh. 

Dự kiến thị trường IT outsourcing Việt Nam và toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những năm tới, mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Với việc nắm bắt được những thông tin về cơ hội triển vọng, thách thức, nhu cầu trong bài viết này, các doanh nghiệp có thể xây dựng chiến lược cho riêng mình để thu hút nhiều đối tác, phát triển kỹ năng, trình độ và tạo dựng chỗ đứng trong chuỗi giá trị toàn cầu.

| Bạn đang muốn tìm kiếm thuê nhân sự IT, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

 

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 vote)

TÌM KIẾM

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Để tìm hiểu thêm về MP Transformation, hãy theo dõi và tương tác với chúng tôi trên các trang mạng xã hội

TRỤ SỞ CHÍNH:

Tầng 10, Tòa nhà Sudico, Đường Mễ Trì, Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

1900585853

contact@mpt.com.vn

NEED CONTACT CENTER SOLUTIONS

LET’S START NOW
expand_less
1900 585853